การบริหารจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุตามแนวทางพุทธศาสนาของภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร - มณีวงศ์, สันติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการบริหารจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุของภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุของภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร 3. นำเสนอการบริหารจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุตามแนวทางพระพุทธศาสนาของภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร ดำเนินการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี เก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรในธุรกิจดูแลผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานคร จำนวน 221 คน เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยพรรณนาและอนุมาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ พบว่า 1. ปัจจัยส่งเสริม ประกอบด้วย เงิน วัสดุอุปกรณ์ การจัดการ และคน และ 2. หลักพรหมวิหาร 4 ประกอบด้วย เมตตา ความรัก มุทิตา พลอยยินดี อุเบกขา มีใจเป็นกลาง กรุณา ความสงสาร ส่งผลต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 3. การบริหารจัดการธุรกิจดูแลผู้สูงอายุตามแนวทางพุทธศาสนาของภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร พบว่า มีการนำหลักพรหมวิหาร 4 เข้ามาปฏิบัติเพื่อให้เกิดการจัดการธุรกิจที่ดี ประกอบด้วย 1. เมตตา ความรัก 2. กรุณา ความสงสาร 3. มุทิตา พลอยยินดี 4. อุเบกขา มีใจเป็นกลาง และนำปัจจัยส่งเสริมมาเป็นฐานเพื่อให้เกิดการจัดการธุรกิจที่ดีในการดูแลผู้สูงอายุของภาคเอกชนในกรุงเทพมหานคร ทั้งเรื่องบุคคล เงินทุน วัสดุอุปกรณ์ การบริหารจัดการ