การบูรณาการหลักพุทธรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ - โพธิญาโณ, พระปลัดสถิตย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ และ 3. นำเสนอการบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการตามระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณใช้ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.969 เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ที่กำหนดไว้ จำนวน 5 เทศบาล ในจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 330 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์โดยใช้การวิเคราะห์การถดถอยแบบขั้นตอน การวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 รูปหรือคน แบบตัวต่อตัว วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนาและการสนทนากลุ่มเฉพาะจำนวน 9 รูปหรือคน เพื่อยืนยันองค์ความรู้หลังจากการสังเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1. คุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก มาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน จากผลการสัมภาษณ์สามารถสรุปได้ดังนี้ การสนับสนุนการพัฒนาทักษะและความรู้ การสนับสนุนค่าตอบแทนและสวัสดิการที่เป็นธรรม 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานและหลักภาวนา 4 มี 2 ด้าน มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3. การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตการปฏิบัติงานของบุคลากรเทศบาลในจังหวัดเชียงใหม่ 1. กายภาวนา ช่วยสร้างสมดุลในชีวิตส่วนตัวและการทำงานสนับสนุนให้มี Work-life Balance 2. ศีลภาวนา ช่วยสร้างวินัยและความรับผิดชอบ 3. จิตตภาวนา ช่วยให้การทำงานที่มีประสิทธิภาพ 4. ปัญญาภาวนา เสริมสร้างความเข้มแข็งทางความคิดริเริ่มสร้างสรรค์งาน