ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้โปรแกรม Kahoot ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความคงทนในการเรียนรู้ และความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ของนิสิตแพทย์ - ศรีจันทะ, ศุภชัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องโรคหลอดเลือดในสมองแตก ของนิสิตแพทย์ ชั้นปีที่ 5 ก่อนและหลังการเรียนด้วยกิจกรรมโปรแกรม Kahoot 2. ศึกษาความพึงพอใจ 3. ศึกษาความคงทนในการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย ได้แก่ นิสิตแพทย์ ชั้นปีที่ 5 ศูนย์แพทยศาสตร์ศึกษาชั้นคลินิก โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ จำนวน 15 คน ได้มาโดยการคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบวัดความพึงพอใจ และ 4) แบบวัดความคงทน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีกลุ่มที่ไม่เป็นอิสระจากกัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องโรคหลอดเลือดในสมองแตกในรายวิชาศัลยศาสตร์ 3 ของนิสิตแพทย์ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมเสริมการเรียนรู้ โดยใช้โปรแกรม Kahoot อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลการวิเคราะห์ความพึงพอใจของนิสิตแพทย์ มีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมเสริมการเรียนรู้ เรื่อง โดยใช้โปรแกรม Kahoot ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3. เมื่อเว้นช่วงเวลา 2 สัปดาห์ พบว่า นิสิตแพทย์ที่ได้รับการสอนการจัดกิจกรรมเสริมการเรียนรู้ โดยใช้โปรแกรม Kahoot ยังมีความคงทนในการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05