บทบาทของวัดในการบริหารจัดการฌาปนสถานและงานศพในจังหวัดนนทบุรี - (กำพล คุณงฺกโร), พระอุดมสิทธินายก; (ศักดา โอภาโส), พระครูโอภาสนนทกิตติ์; (นัทกฤต ทีปงฺกโร), พระครูวิโรจน์กาญจนเขต; สีสะใบ, สุภัทรชัย (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการมุ่งศึกษา บทบาทของวัดในการบริหารจัดการฌาปนสถานและงานศพในจังหวัดนนทบุรี โดยศึกษาจากเอกสาร ตำรา หนังสือ วิทยานิพนธ์ อินเทอร์เน็ต และจากการวิเคราะห์สังเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า 1. วัดโดยคณะสงฆ์มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาชุมชนและช่วยเหลือประชาชนจำเป็นจะต้องปรับตัวในการที่จะบริหารจัดการฌาปนสถานและงานศพให้เกิดความเรียบร้อย ตามหลักการบริหาร 4M ประกอบด้วยการที่มีคนที่จะพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ มีงบประมาณ วัสดุอุปกรณ์ มีการจัดการที่มีประสิทธิภาพบริหารทรัพยากรมนุษย์ ทรัพยากรที่มีภายในวัด ให้เกิดคุณค่า เพื่อบริหารความพึงพอใจของประชาชนที่มาใช้บริการ เพราะวัดถือว่าเป็นสถานที่ที่เป็นที่พึ่งทางจิตใจของประชาชน ส่งผลจะทำให้ปัจจัยส่วนอื่นเกิดขึ้นอย่างเช่น การเดินทาง การมีที่จอดรถ มีศาลาบำเพ็ญกุศล มีเป็นเผาศพ 2. การบริหารจัดการฌาปนกิจสถานและจัดงานศพในจังหวัดนนทบุรีถือว่าอยู่ในด้านสาธารณสงเคราะห์และสาธารณูปการไปด้วยเพราะนอกจากจะเป็นการสงเคราะห์ประชาชนในเรื่องของการจัดงานในวัดแล้วยังเป็นการจัดบริเวณสถานที่ต้อนรับและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนอยู่ในด้านสาธารณูปการไปด้วย 3. บทบาทของสัปเหร่อที่มีต่อพิธีศพจึงเป็นพฤติกรรมการปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่ที่ได้รับตำแหน่งทางสังคมหรือกิจกรรม และภาระหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้อง