ประสิทธิภาพการบริหารจัดการผลลัพธ์การเรียนรู้ตามกฎกระทรวง มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2565 - (ประสิทธิ์ สมฺมาปญฺโญ), พระครูสิทธิวชิรโสภิต; จันตะนี, อภินันท์; เอกศาสตร์, เอกรัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการเรื่อง ประสิทธิภาพการบริหารจัดการผลลัพธ์การเรียนรู้ตามกฎกระทรวง มาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2565 ผลลัพธ์การเรียนรู้ เป็นผลที่เกิดขึ้นแก่ผู้เรียนผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่ได้จากการศึกษา ฝึกอบรม หรือประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจากการฝึกปฏิบัติ หรือการเรียนรู้จริงในที่ทำงาน ซึ่งเป็นผลลัพธ์ด้านการเรียนรู้ของผู้เรียน เช่น 1) ด้านการวิจัยและการสร้างนวัตกรรม ด้านการบริการวิชาการ ด้านศิลปะและวัฒนธรรม และผลลัพธ์ตามพันธกิจที่สถาบันอุดมศึกษาประกาศต่อสาธารณะ 2) ผลลัพธ์ด้านการทeประโยชน์ให้ท้องถิ่นและสังคม 3) ผลลัพธ์ด้านความพึงพอใจและความผูกพันของผู้เรียนและผู้มีส่วนได้เสีย 4) ผลลัพธ์ด้านบุคลากร ทั้งด้านอัตรากำลังและขีดความสามารถของบุคลากรด้านสภาพแวดล้อมการทำงาน ด้านความมั่นคงในอาชีพ ด้านสวัสดิการและผลประโยชน์ตอบแทน 5) ผลลัพธ์ด้านการนำองค์กร โดยมุ่งเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีความรู้และประสบการณ์ที่สอดรับกับเกณฑ์มาตรฐานตามกฎทรวง อว. จากหลักสูตร (PLO) สู่การเรียนรู้รายวิชา (CLOs) ทั้งกรณีการบริหารจัดการหลักสูตรที่ยังใช้เกณฑ์ตามประกาศทรวง พ.ศ. 2558 และกรณีการบริหารจัดการหลักสูตรที่ใช้เกณฑ์ตามประกาศ อว. 2565 ต่างมุ่งพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ ให้ผู้เรียนหรือบัณฑิตสามารถอธิบายความรู้ที่รับได้และนำไปปฏิบัติได้อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน