ศักยภาพของชุมชนในการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ในพื้นที่ตำบลหนองจอก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี - สีฟ้า, วรรณีศา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาศักยภาพของชุมชนในพื้นที่ตำบลหนองจอก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี 2. สร้างเส้นทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนพื้นที่ตำบลหนองจอกอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรีมากำหนดเป็นนโยบายในแผนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นการวิจัยเชิงปริมาณเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชาชนที่อยู่ในเขตการปกครองของเทศบาลตำบลหนองจอกโดยใช้แบบสอบถาม จำนวน 350 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS และการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1. ศักยภาพของชุมชนที่มีต่อการพัฒนาพื้นที่สู่เส้นทางท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน พบว่า ในภาพรวมมีความพร้อมอยู่ในระดับปานกลาง 2. ศักยภาพและข้อเสนอแนะของชุมชนที่มีต่อการพัฒนาพื้นที่สู่เส้นทางท่องเที่ยวเชิงอย่างยั่งยืนพบว่า ประชาชนมองเห็นว่าชุมชนมีศักยภาพในเรื่องของความสามัคคีกัน มีความร่วมมือกันอย่างมากใกล้ชิดกัน เอื้ออาทร ช่วยเหลือซึ่งกันรวมทั้งมีทัศนคติที่ดีต่อกันทั้งในชุมชน และกับหน่วยงานของรัฐมีการติดต่อสื่อสารต่อกันสม่ำเสมอ ข้อเสนอแนะคือต้องการให้หน่วยงานภาครัฐให้ความรู้ในการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์