ร้านรีฟีล: การค้าปลีกที่ยั่งยืนบนแนวคิดขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste) - แสงทรัพย์สิน, สุลักขณา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะของร้านรีฟีลและนำเสนอแนวทางพัฒนาที่จะนำไปสู่การขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน จากผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทําให้ปริมาณการใช้บรรจุภัณฑ์จากร้านค้าปลีกเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้เกิดขยะบรรจุภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียวสูงขึ้น การค้าปลีกในปัจจุบันจึงมีบทบาทสำคัญในการผลักดันการบริโภคและก่อให้เกิดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจากขยะบรรจุภัณฑ์ร้านรีฟีล (Refill Stores) ถือเป็นร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นจากกระแสตื่นตัว ด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นรูปแบบของการค้าปลีกอย่างยั่งยืน (Sustainable Retail) ที่สนับสนุนการใช้บรรจุภัณฑ์ซ้ำและลดการใช้บรรจุภัณฑ์ครั้งเดียวทิ้ง โดยผู้บริโภคสามารถนำบรรจุภัณฑ์มาเพื่อเติมสินค้าเองและคิดราคาตามน้ำหนักของสินค้า ลักษณะของร้านรีฟีลนั้นสอดคล้องกับแนวคิดขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste) ซึ่งเป็นแนวคิดที่ส่งเสริมการหมุนเวียนทรัพยากรให้กลับมาใช้ใหม่เพื่อเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ลดปริมาณขยะให้เหลือน้อยที่สุดหรือไม่สร้างขยะให้เกิดขึ้นเลยตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งสอดคล้องกับลักษณะของร้านรีฟีลที่ส่งเสริมการลดขยะที่เกิดขึ้นจากการบริโภคในชีวิตประจำวัน โดยส่งเสริมให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าไร้บรรจุภัณฑ์ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับแนวคิดขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste) และเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)