การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนตามแนวคิดการเรียนรู้ที่เน้นกิจกรรม เพื่อส่งเสริมการเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมในวิชาภาษาไทย สำหรับนักศึกษา สาขาวิชาการประถมศึกษา - อ่อนนาง, คะเณยะ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. พัฒนารูปแบบการเรียนการสอน และ 2. ศึกษาผลการใช้รูปแบบการเรียนการสอน และ 3. ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อรูปแบบการเรียนการสอน การวิจัยนี้ดำเนินการตามระเบียบวิธีวิจัยและพัฒนา ผ่านการประเมินคุณภาพโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ตัวอย่างคือ นักศึกษาสาขาวิชาการประถมศึกษา จำนวน 32 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1. แบบประเมินรูปแบบ 2. แบบทดสอบความรู้ 3. แบบประเมินความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน 4. แบบวัดเจตคติที่มีต่อวิชาภาษาไทย และ 5. แบบประเมินความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1. ได้รูปแบบการเรียนการสอนที่มีองค์ประกอบ 6 องค์ประกอบ ได้แก่ 1. หลักการ 2. วัตถุประสงค์ 3. ขั้นตอนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้มี 5 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนการรับรู้ประสบการณ์ ขั้นตอนกำหนดเป้าหมาย ขั้นตอนการสร้างนวัตกรรม ขั้นตอนการนำนวัตกรรมไปใช้และ ขั้นตอนการสะท้อนคิดถอดบทเรียน 4. สื่อและแหล่งเรียนรู้ที่สนับสนุนการใช้รูปแบบ 5. บทบาทผู้เรียนและผู้สอน 6. การวัดและประเมินผล โดยมีผลการประเมินความเหมาะสม อยู่ในระดับมากที่สุด 2. ผลการใช้รูปแบบการเรียนการสอน พบว่า ระดับคะแนนความรู้ ระดับความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรม และระดับเจตคติของนักศึกษาที่มีต่อวิชาภาษาไทย หลังทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักศึกษามีความพึงพอใจต่อรูปแบบการเรียนการสอนโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด