กรณีศึกษาเปรียบเทียบมาตรการทางกฎหมายในการควบคุมมาตรฐาน การผลิตไวน์ในราชอาณาจักรไทยกับต่างประเทศ - พันทวี, ชูเดช; ฤาแรง, รัฐชฏา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาความเป็นมา แนวคิดทฤษฎี ที่เกี่ยวกับมาตรการทางกฎหมายในการควบคุมมาตรฐานการผลิตไวน์ในราชอาณาจักรไทยและต่างประเทศ 2. ศึกษาปัญหาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเกี่ยวกับมาตรการทางกฎหมายในการควบคุมมาตรฐานการผลิตไวน์ในราชอาณาจักรไทยว่ามีปัญหาอย่างไร ควรแก้ไขอย่างไร 3. ศึกษาเสนอแนะมาตรการทางกฎหมายในการควบคุมมาตรฐานการผลิตไวน์ในในต่างประเทศที่มีความเหมาะสม เพื่อนำมาปรับใช้กับกฎหมายไทยให้เกิดประสิทธิภาพทัดเทียมนานาอารยประเทศ วิธีดำเนินการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการวิจัยเอกสาร(Documentary Research) และการสอบถามจากประชากรกลุ่มตัวอย่าง โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth Interview) กับกลุ่มประชากรตัวอย่างที่เป็นหน่วยงานของรัฐที่กำกับดูแล พนักงานที่เกี่ยวข้อง องค์กรภาคเอกชน นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ (Sommelier) เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลปฐมภูมิ (Primary Data) ทั้งทางทฤษฎีและทางปฏิบัติตลอดจนวิเคราะห์เชิงสถิติเบื้องต้นโดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากการสำรวจ มาทำการวิเคราะห์และสรุปผลเชิงการศึกษาวิจัย ผลการวิจัยพบว่า การผลิตไวน์พื้นบ้านของราชอาณาจักรไทยไม่ได้มาตรฐานสากลการผลิตไวน์ในราชอาณาจักรไทยยังไม่มีกฎหมายที่บัญญัติไว้เป็นการเฉพาะอีกทั้งไม่มีหน่วยงานกำหนดมาตรฐานการผลิตไวน์อย่างชัดเจนไวน์ที่ผลิตในราชอาณาจักรไทยไม่มีคำบ่งบอกที่แสดงถึงคุณภาพของไวน์จึงทำให้ไม่ได้มาตรฐานสากลเทียบเท่ากับไวน์ซึ่งผลิตในต่างประเทศ