การสร้างธรรมนูญความสุขชุมชนวิถีพุทธกับรองรับสังคมสูงวัยระดับตำบล - เหนืออำนาจ, รัตติยา; ดำปรีดา, สยาม; แก้วบุตรดี, ภาราดร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างธรรมนูญความสุขชุมชนวิถีพุทธกับรองรับสังคมสูงวัยระดับตำบล เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีขั้นตอนดำเนินการวิจัย ดังนี้ 1) การวางแผน 2) การปฏิบัติ 3) การสังเกต ติดตาม และประเมินผลการขับเคลื่อนกิจกรรม และ 4) สะท้อนผลการขับเคลื่อนกิจกรรม พื้นที่วิจัย คือ ตำบลหนองนมวัว จังหวัดนครสวรรค์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกภาคสนาม แบบฟอร์อมการบันทึกการจัดประชุมประชาคมระดับตำบล ชุดกิจกรรมปฏิบัติการพัฒนาชุมชนและพัฒนานักจัดการชุมชนด้านธรรมนูญความสุขชุมชน และแบบจำลองการประเมิน CIPPI Model ผลการวิจัย พบว่า ธรรมนูญความสุขชุมชนวิถีพุทธกับการรองรับสังคมสูงวัยระดับตำบล ประกอบด้วย 8 หมวด 31 ข้อตกลง ประกอบด้วย หมวดที่ 1 ข้อมูลทั่วไป ประกอบด้วยข้อตกลง จำนวน 8 ข้อ หมวดที่ 2 ว่าด้วยปรัชญาและเป้าหมายร่วมของตำบลหนองนมวัว ประกอบด้วยข้อตกลง จำนวน 2 ข้อ หมวดที่ 3 ว่าด้วยเรื่องการออม ประกอบด้วยข้อตกลง จำนวน 4 ข้อ หมวดที่ 4 ว่าด้วยเรื่องสังคม ประกอบด้วยข้อตกลง จำนวน 4 ข้อ หมวดที่ 5 ว่าด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อม จำนวน 4 ข้อ หมวดที่ 6 ว่าด้วยเรื่องสุขภาพ ประกอบด้วยข้อตกลง จำนวน 4 ข้อ หมวดที่ 7 ว่าด้วยเรื่องระบบและกลไกการขับเคลื่อน ประกอบด้วยข้อตกลง จำนวน 4 ข้อ และหมวดที่ 8 บทเฉพาะกาล ประกอบด้วยข้อตกลง จำนวน 1 ข้อ