การพัฒนาการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างนวัตกรรมชุมชนกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี - ยิ้มอ่อน, ชัชพันธุ์; กันต์โฉม, วรรณลดา; สิปิยารักษ์, วรนุช; สงวนสิน, ปิยะ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนานวัตกรรมเพื่อชุมชนกระแชงด้วยวิธีการวิจัยเชิงสัมภาษณ์และสนทนากลุ่ม 2. ศึกษาระดับการมีส่วนร่วม ปัญหา อุปสรรค แนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อพัฒนานวัตกรรมเพื่อชุมชนกระแชงด้วยวิธีวิจัยเชิงปริมาณ 3. พัฒนาตัวแบบการมีส่วนร่วมเพื่อพัฒนานวัตกรรมชุมชนกระแชง และ 4. พัฒนาการมีส่วนร่วมในการสร้างนวัตกรรมชุมชนกระแชงด้วยวิธีการวิจัยเชิงปฏิบัติการอย่างมีส่วนร่วม โดยกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเชิงคุณภาพ คือ กลุ่มผู้มีส่วนได้เสียในชุมชนกระแชง ในการวิจัย เชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 271 คน คัดเลือกจากประชากรทั้งหมดในตำบลกระแชง ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างนวัตกรรมของชุมชนกระแชงจำเป็นต้องมีองค์กรประสานเพื่อสร้างภาคีเครือข่ายเนื่องจากชุมชนกระแชงได้รับการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมเมือง ซึ่งได้เปลี่ยนความสัมพันธ์ที่ตั้งอยู่บนครอบครัวและเครือญาติเป็นความสัมพันธ์แบบที่มีการรวมตัวกันเพื่อแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบและมุ่งหวังผลประโยชน์อย่างชัดเจนเพื่อเป็นชุมชนต้นแบบการพัฒนาการมีส่วนร่วมเพื่อสร้างนวัตกรรมชุมชนด้วยการมีองค์กรหรือหน่วยงานภายนอกเข้ามาประสานความร่วมมือ