การศึกษาปัจจัยการตัดสินใจเข้าศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศไทย สำหรับนิสิตต่างชาติ สถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 - กิตติภาดากุล, เบญจพร; บัวสุวรรณ, พร้อมพิไล; สืบนุสรณ์ คล้ายจำแลง, วรรณวิศา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาปัจจัยในการตัดสินใจเข้าศึกษามหาวิทยาลัยในประเทศไทย และ 2. เปรียบเทียบปัจจัยการตัดสินใจเข้าศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในประเทศไทย จำแนกตามกลุ่มประเทศและประเภทของนิสิตต่างชาติรูปแบบการศึกษาโดยการศึกษาเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษานานาชาติ 5 คน และสำรวจข้อมูลด้วยแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตต่างชาติ 400 คนจาก 35 ประเทศ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และวิเคราะห์ความแปรปรวน (ANOVA) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยการตัดสินใจเข้าศึกษา ได้แก่ 1. ปัจจัยด้านสถาบันการศึกษา ได้แก่ การเรียนการสอนเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญที่สุด รองลงมาคือเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวก หลักสูตร ค่าใช้จ่าย ชื่อเสียงอันดับมหาวิทยาลัย อาจารย์ที่ปรึกษา อาชีพในอนาคต ประเทศ เครือข่าย และห้องปฏิบัติการ 2. ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม ได้แก่ การแพร่ระบาด COVID-19 สุขภาพและความปลอดภัย นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบจากนิสิต 3 กลุ่มประเทศ (เอเชีย ยุโรป และแอฟริกา) และประเภทนิสิตต่างชาติ (นิสิตเต็มเวลา และนิสิตแลกเปลี่ยนระยะสั้น) พบว่า นิสิตจาก 3 กลุ่มประเทศให้ความสำคัญปัจจัยด้านสถาบันการศึกษาและปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.01)