ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการจัดการระบบสารสนเทศส่งผลต่อการจัดการภาวะวิกฤตของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย - กร็วจ, เซียว; พิพัฒน์ประภา, อนิรุธ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การจัดการระบบสารสนเทศ และการจัดการภาวะวิกฤตของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย 2. ศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการจัดการระบบสารสนเทศที่ส่งผลต่อการจัดการภาวะวิกฤตของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย ซึ่งงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ผู้จัดการโรงแรมในประเทศไทย จำนวน 339 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติเชิงอนุมานเพื่อทดสอบสมมติฐานโดยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.44 การจัดการระบบสารสนเทศโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.40 และการจัดการภาวะวิกฤตโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.25 2. ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ ด้านการกระตุ้นทางปัญญา และการจัดการระบบสารสนเทศ ด้านผลประโยชน์สุทธิ ด้านคุณภาพของข้อมูล ด้านความพึงพอใจของผู้ใช้ และด้านการใช้ระบบ ส่งผลทางบวกต่อการจัดการภาวะวิกฤตของธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ .05