การประกวดชุดประจำชาติมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023 กับการสื่อสารอัตลักษณ์ท้องถิ่น - ปลอดมูสิก, วรพงษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการนี้เป็นการศึกษาเรื่องชุดประจำจังหวัดผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023 กับการสื่อสารอัตลักษณ์ท้องถิ่น เพื่อวิเคราะห์การสื่อสารอัตลักษณ์ท้องถิ่นผ่านชุดที่ผู้เข้าประกวดสวมใส่ทั้ง 77 จังหวัด ซึ่งชุดประจำจังหวัดของผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ในการประกวดรอบชุดประจำชาติ ถูกสร้างสรรค์เพื่อเน้นการสื่อสารอัตลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่น ผลการวิเคราะห์เนื้อหาจากบทบรรยายชุดผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023 สามารถแบ่งประเภทของการนำเสนอออกเป็น 7 ประเภท คือ ด้านคติความเชื่อ ด้านวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว สัตว์ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ด้านประเพณี อาหารประจำถิ่น และวีรบุรุษหรือบุคคลสำคัญ ชุดที่ผู้เข้าประกวดสวมใส่จะสะท้อนความเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น เวทีการประกวดเปรียบเสมือนพื้นที่ในการสื่อสารอัตลักษณ์ของท้องถิ่นผ่านชุดผู้เข้าประกวด อย่างไรก็ตามหากชุดนั้นได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดจะถือว่าอัตลักษณ์ของท้องถิ่นนั้นกลายเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นนิยมซึ่งจะถูกนำไปเผยแพร่บนเวทีการประกวดในระดับนานาชาติ ผลักดันอัตลักษณ์ท้องถิ่นนิยมให้กลายเป็นอัตลักษณ์ระดับชาติ การคัดสรรอัตลักษณ์ท้องถิ่นสู่นิยามความหมายของอัตลักษณ์ไทย