การสร้างภาพลักษณ์ของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลางสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทองตามความคิดเห็นของผู้ปกครอง - เสาวงศ์, พินิจ; นันทะไชย, สุชาดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาความระดับคิดเห็นผู้ปกครองนักเรียนเกี่ยวกับภาพลักษณ์โรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอ่างทอง 2. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นผู้ปกครอง จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ 3. เพื่อศึกษาลำดับความสำคัญการสร้างภาพลักษณ์โรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลางตามความคิดเห็นของผู้ปกครอง การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 332 คน เครื่องมือทีใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ฐานนิยม ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นผู้ปกครองเกี่ยวกับภาพลักษณ์โรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลาง โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นผู้ปกครองเกี่ยวกับภาพลักษณ์โรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลาง จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. การเรียงลำดับการสร้างภาพลักษณ์ของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดกลางตามความคิดเห็นของผู้ปกครอง พบว่า ผู้ปกครองให้ความสำคัญด้านบุคลากรมืออาชีพ อยู่ลำดับแรก รองลงมาด้านคุณภาพนักเรียนเท่ากับด้านการบริหารจัดการเป็นเลิศ ส่วนด้านบริการสังคมและชุมชน ไม่ปรากฏในลำดับความสำคัญ 1 ใน 10 ลำดับแรก