แนวทางการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 - พิพัฒน์วัฒนโรจน์, วรยุทธ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 และ 2. ศึกษาแนวทางการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน สอบถามหัวหน้ากลุ่มงบประมาณและการเงินของสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระแก้ว เขต 1 จำนวน 145 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับเกี่ยวกับสภาพการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของสถานศึกษาและการสนทนากลุ่มเพื่อศึกษาแนวทางการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของสถานศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของสถานศึกษา ในภาพรวมอยู่ระดับมาก และแนวทางการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาล พบว่า 1. ด้านการวางแผนงบประมาณ ผู้บริหารควรมีการเสนอแผนปฏิบัติราชการประจำปีต่อสาธารณะในวงกว้าง 2. ด้านการใช้งบประมาณ ควรติดตาม ตรวจสอบ สร้างความตระหนัก โดยให้คำแนะนำ วิธีการดำเนินการให้เกิดการโปร่งใส ชอบธรรม ตรวจสอบได้ 3. ด้านการควบคุมงบประมาณ ควรยกกรณีตัวอย่างความผิดที่ผ่านมาในการเบิกจ่าย และ 4. ด้านการรายงานงบประมาณ ควรกำหนดปฏิทินที่เชื่อมโยงกับการรายงานต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใน ผลการดำเนินงานที่ผ่านมา