นโยบายการส่งเสริมการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันพันธุ์แท้ของเกษตรกรไทย - นาคคง, โชติศักดิ์; สุขสม, สืบพงศ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษานโยบายการส่งเสริมการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันพันธุ์แท้ในประเทศไทย 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันพันธุ์แท้ และ 3. แนวทางการส่งเสริมการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันพันธุ์แท้ในประเทศไทย การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันใน 5 ภูมิภาคของประเทศไทย จำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ในประเทศไทยยังไม่มีนโยบายส่งเสริมการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันพันธุ์แท้โดยตรง มีเพียงนโยบายที่เกี่ยวกับโคเนื้อ โคนม และโคขุนเท่านั้น 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันพันธุ์แท้ มีอยู่ 5 ปัจจัย ได้แก่ 1. ระบบการเลี้ยงโค 2. การเลือกอาหารและการให้อาหารโค 3. โรคที่สำคัญและการสุขาภิบาลโค 4. การขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มผลผลิตโค 5. ตลาดโค และ 3. แนวทางการส่งเสริมการเลี้ยงโค พบว่า รัฐบาลควรมีการกำหนดนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการเลี้ยงโคอเมริกันบราห์มันพันธุ์แท้โดยตรงไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพัฒนาการเลี้ยงโค ด้านพันธุกรรม วัคซีน รวมถึงการรวมกลุ่มของเกษตรกรรุ่นใหม่ และการเชื่อมโยงตลาดโค เป็นต้น