กระบวนการมีส่วนร่วมของ บวร ในการจัดทำแผนเพื่อพัฒนาฐานวิถีชีวิตใหม่ ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี - (นันทกฤต ทีปงฺกโร), พระครูวิโรจน์กาญจนเขต (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1. การมีส่วนร่วมของพระสงฆ์ 2. รูปแบบการมีส่วนร่วม และ 3. วิเคราะห์กระบวนการมีส่วนร่วม เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพแบบลงภาคสนาม โดยการศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์เชิงลึก และทำกลุ่มสนทนา แบ่งกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญเป็น 4 กลุ่ม คือ 1. กลุ่มพระสงฆ์วัดไชยชุมพลชนะสงคราม 2. กลุ่มตัวแทนนิสิต มจร. ห้องเรียนวัดไชยชุมพลชนะสงคราม 3. กลุ่มชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 4. กลุ่มตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จำนวน 30 รูปหรือคน ผลการศึกษาพบว่า 1. การมีส่วนร่วมของพระสงฆ์ มีสองระดับ ระดับแรกคือ ส่วนตัวพระสงฆ์ ระดับที่สองคือระดับองค์กรหรือวัด 2. หลักพุทธธรรมนำมาประยุกต์ใช้ คือ รู้ทันความกลัวและหยุดด้วยหลักพุทธศาสนา พัฒนาฐานวิถีชีวิตใหม่อย่างยั่งยืนตามหลักปธาน 4 และ พัฒนาฐานวิถีชีวิตใหม่อย่างยั่งยืนตามหลักภาวนา 4 ภายใต้สุขภาวะทางสังคมที่มุ่งไปสู่การพัฒนาด้านกาย จิต ปัญญา และสังคม 3. กระบวนการมีส่วนร่วมด้วย หลัก 5 ผ ได้แก่ 1 แผนดีมีผู้นำ ผู้นำเป็นที่น่าเคารพ เลื่อมใสศรัทธา 2 แผนนั้นบำเพ็ญด้วยจิตอาสา ทุกคนในชุมชน มีความเสียสละ มุ่งมั่น มีจิตอาสาร่วมกันดำเนินโครงการให้ประสบความสำเร็จ 3 แผนชวนสานเสวนา ร่วมกันพูดคุยระหว่างตัวแทนจาก บ้าน วัด โรงเรียนหน่วยงานราชการ หาปัญหาและสาเหตุของผู้ได้รับผลกระทบ นำเสนอแนวทางแก้ไข 4 แผนบูรณาการสานสัมพันธ์ ร่วมแรงร่วมใจให้ความสำคัญกับการทำงานสร้างความสัมพันธ์ที่ดี พร้อมให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนประสานงานระหว่างบ้าน วัด โรงเรียนหรือหน่วยราชการ 5 แผนบริหารสู่ความยั่งยืน ร่วมกันทำตามเป้าหมายแผนงาน ในการจัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน