การพัฒนาตัวชี้วัดในการบริหารจัดการโครงการสังฆประชานุเคราะห์ ของคณะสงฆ์จังหวัดนนทบุรี - (สมพงษ์ จนฺทวโร), พระครูวิมลสุวรรณกร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของประชาชน 2. เพื่อศึกษากระบวนการในการบริหารจัดการ 3. เพื่อนำเสนอการพัฒนาตัวชี้วัดในการบริหารจัดการโครงการสังฆประชานุเคราะห์ของคณะสงฆ์จังหวัดนนทบุรี ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงผสานวิธี ระหว่าง การวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลภาคสนามจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 18 รูปหรือคน ได้ใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และการสนทนากลุ่มเฉพาะผู้ทรงคุณวุฒิ 10 รูปหรือคน วิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท และการวิจัยเชิงปริมาณ ดำเนินการวิจัยโดยวิธีวิจัยเชิงสำรวจ เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 399 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือวิจัยที่ใช้เป็นแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารจัดการโครงการในภาพรวม มีค่าเฉลี่ย ( = 3.48) ซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง 2. กระบวนการในการบริหารจัดการโครงการ ประกอบด้วย 4 กระบวนการ คือ กระบวนการบริหารงานบุคคล กระบวนการบริหารเงิน กระบวนการบริหารวัสดุอุปกรณ์ และกระบวนการบริหารจัดการ 3. การพัฒนาตัวชี้วัด ประกอบด้วย 1) มีความโปร่งใสในการบริหารโครงการและตรวจสอบได้ 2) มีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน 3) มีการประชาสัมพันธ์ข่าวสารอย่างทั่วถึง 4) มีความรับผิดชอบต่อคณะสงฆ์และสาธารณะ 5) มีการพัฒนาประชาชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง 6) มีการอบรมให้ความรู้ และส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมเป็นประจำ 7) มีระบบและกลไกในการกลั่นกรองและช่วยเหลือประชาชนอย่างเท่าเทียม 8) มีการพัฒนาวัดให้เป็นแหล่งเรียนรู้และส่งเสริมอาชีพให้แก่ประชาชน 9) เป็นศูนย์กลางในการประสานงาน 10) มีการจัดตั้งมูลนิธิหรือกองทุนสนับสนุนโครงการ