สุขภาวะที่ดีทางดิจิทัลของนักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา 2 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 - แสงทอง, นันทิภา; นันทะไชย, สุชาดา; สารสว่าง, สุดารัตน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับสุขภาวะที่ดีทางดิจิทัลของนักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา 2.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 2. เปรียบเทียบสุขภาวะที่ดีทางดิจิทัลจำแนกตามเพศ และระดับชั้น ของนักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา 2 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรกลุ่มตัวอย่างที่เลือกในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สตรีวิทยา 2 ปีการศึกษา 2565 มีจำนวนทั้งหมด 2,634 คน และมีการกำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้ตาราง Krejci & Morgan ได้ทั้งสิ้น 339 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับสุขภาวะที่ดีทางดิจิทัลของนักเรียน โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก และ 2. ผลการเปรียบเทียบสุขภาวะที่ดีทางดิจิทัลจำแนกตามเพศ และระดับชั้น พบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05