การพัฒนารูปแบบการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับประถมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 - ทองเลิศ, ประจักษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1. เพื่อศึกษารูปแบบการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับประถมศึกษา 2. เพื่อสร้างรูปแบบการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษา 3. เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบในการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับประถมศึกษา และ 4. เพื่อศึกษาประสิทธิผลของรูปแบบการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับประถมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาศรีสะเกษ เขต 3 เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 551 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ได้แก่ กระบวนการระดมความคิดเห็น การสนสนทนากลุ่มและการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การศึกษารูปแบบการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับประถมศึกษา พบว่า มีองค์ประกอบ 6 ด้าน 2. รูปแบบการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับประถมศึกษา มีองค์ประกอบ 2 ส่วน 3. ผลการใช้รูปแบบในการนิเทศยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับประถมศึกษา อยู่ในระดับปฏิบัติการมาก 4. ประสิทธิผลรูปแบบ ประเมินโดยผู้บริหารสถานศึกษาและครูวิชาการโรงเรียน ครูผู้สอน และศึกษานิเทศก์ พบว่า ความเหมาะสมของรูปแบบ ความเป็นไปได้ของรูปแบบ และประโยชน์ของรูปแบบอยู่ในระดับมากทั้งหมด