การสร้างและพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธ สำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 - ศรีวิชัย, สุทธิพงษ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพและปัญหากิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธ 2. สร้างและพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธ 3. ประเมินประสิทธิผลและประสิทธิภาพการเรียนรู้วิถีพุทธสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 เป็นการวิจัยแบบผสมวิธีพหุระยะ โดยระยะที่ 1 ใช้การวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ด้วยการสอบถามนักเรียน 382 คนและสัมภาษณ์ จำนวน 15 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ระยะที่ 2 การสนทนากลุ่ม จำนวน 10 รูปหรือคน ระยะที่ 3 ใช้การวิจัยเชิงปริมาณ จำนวน 382 คน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพและปัญหากิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธยังขาดบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถทางด้านพุทธศาสนาที่ลึกซึ้งในการจัดกิจกรรมทางพุทธศาสนาทั้ง 3 กิจกรรม คือ 1. กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของพระพุทธศาสนา 2. กิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธ โดยใช้ศีล สมาธิ ปัญญาเป็นฐาน 3. กิจกรรมการปฏิบัติตนเป็นศาสนิกชนที่ดี 2. ผลการสร้างและพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธใน 4 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นที่ 1 การประสานความร่วมมือ ขั้นที่ 2 ศึกษาสถานการณ์ปัญหาและการสร้างทางเลือก ขั้นที่ 3 พัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธ ขั้นที่ 4 ประเมินชุดกิจกรรมการเรียนรู้วิถีพุทธ 3. ผลการประเมินประสิทธิผลและประสิทธิภาพการเรียนรู้วิถีพุทธสำหรับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 พบว่า ความคิดเห็นอยู่ในระดับมากที่สุด คือ ด้านความเป็นไปได้ในการนำไปใช้ รองลงมาคือ ด้านความมีประโยชน์ซึ่งช่วยให้ผู้เรียนได้ตระหนักถึงความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของพระพุทธศาสนา เรียนรู้ถึงความสำคัญของพุทธศาสนาและสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน