การเพิ่มขึ้นของความไม่เท่าเทียมและการฟื้นฟูสำหรับความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจภายหลังยุค COVID-19 - ไชยสัตย์, หทัยรัตน์; สุทธิกุล, วิรัญญา; สุวรรณสาร, อโนชา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
วิกฤตการณ์การระบาดของ COVID-19 ได้ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสังคม จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดนั้นเกินกว่า 3.1 ล้านคนและยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมากกว่า 120 ล้านคนต้องประสบกับภาวะยากจนอย่างหนัก เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างรุนแรงทั่วโลก จำนวนของผู้ที่ประสบความยากลำบากจากทุพภิกขภัยเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งความสามารถในการฟื้นฟูตลาดเกิดใหม่และเศรษฐกิจเกิดใหม่นั้นก็เป็นที่น่าวิตก ในขณะที่ผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ การปล่อยคาร์บอน การทำลายถิ่นที่อยู่ และความเสื่อมโทรมของมหาสมุทรนั้นยังคงสร้างความลำบากไปทั่วโลก และยังแสดงให้เห็นความเปราะบางในเชิงระบบของเศรษฐกิจโลกที่ท้ายที่สุดแล้วอาจนำไปสู่วิกฤติที่ร้ายแรงกว่าในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะมีดัชนีชี้วัดต่างๆในเชิงบวกจากทั้งภาครัฐบาล ภาคเอกชน และตัวบุคคล แต่การฟื้นฟูนั้นยังจำเป็นต้องกระทำอย่างเข้มข้น รัฐบาลในหลายประเทศนั้นได้ตระหนักถึงความจำเป็นและโอกาสของการฟื้นฟูอย่างยั่งยืน บทความนี้ได้ทบทวนวรรณกรรมในเรื่องความไม่เท่าเทียม การฟื้นฟูเศรษฐกิจ ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม ตลาดแรงงาน การกระจายแรงงาน และรัฐสวัสดิการ อีกทั้งความเสี่ยงต่อการว่างงาน