การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำนักเรียนของโรงเรียน ในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี - ทองขาว, ปัทมา; อมรกิจภิญโญ, พิมพ์ประภา; ณ สุนทร, ธนีนาฏ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. พัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำนักเรียน 2. ทดลองใช้หลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำนักเรียนและ 3. ปรับปรุงหลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำนักเรียนของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานีเป็นการวิจัยเชิงทดลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนโรงเรียนวัดป่างิ้ว ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-5 อายุระหว่าง 10-11 ปี เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์ แบบสังเกตพฤติกรรม และแบบประเมินความเหมาะสมของหลักสูตรรวบรวมข้อมูลแล้วทำการวิเคราะห์ โดยการหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1.การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมพัฒนาภาวะผู้นำนักเรียนมี 6 องค์ประกอบ โดยแบ่งเป็น 4 โมดูล 1) เป็นตัวอย่างที่ดีและรับผิดชอบต่อหน้าที่ 2) กล้าแสดงออก 3) ทำงานเป็นทีมและ 4) ให้กำลังใจผู้อื่นและมีจิตอาสา 2. ผลการทดลองใช้หลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำนักเรียนของนักเรียน พบว่า 1) พฤติกรรมภาวะผู้นำนักเรียนของนักเรียน ในภาพรวมหลังการฝึกอบรมมีค่าสูงกว่าก่อนการฝึกอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 2) ผลการประเมินความเหมาะสมของหลักสูตรฝึกอบรมภาวะผู้นำนักเรียนของนักเรียน อยู่ในระดับมาก 3) การปรับปรุงหลักสูตร ในโมดูลที่ 2 คือ เนื้อหา ระยะเวลาและภาษา