การพัฒนาระบบสหกรณ์เพื่อยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงิน - สุขสำราญ, ปณิธาน; ธิติลักษณ์, ธัชกร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาความเหลื่อมล้ำทางการเงินด้านสภาพคล่องในระบบสหกรณ์ และ 2. ศึกษาแนวทางการพัฒนาระบบสหกรณ์ที่จะช่วยแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในระบบสหกรณ์และยกระดับการเข้าถึงบริการทางการเงินของประชาชนระดับฐานราก โดยวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการทบทวนวรรณกรรม รูปแบบฉากทัศน์ของสถาบันการเงิน โดยเฉพาะสหกรณ์ รวบรวมและสังเคราะห์ข้อมูลจากตำรา บทความ งานวิจัย เอกสารราชการ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง การสนทนา ข้อมูลจากการประชุมที่ผู้วิจัยได้เป็นกรรมการ คณะทำงาน หรือได้เข้าร่วมดำเนินการ การสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและสหกรณ์ ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบสหกรณ์ คือ การก่อตั้งสหกรณ์แต่ละแห่งมาจากการรวมตัวของสมาชิกที่มีคุณลักษณะ อาชีพ รายได้ ที่เหมือนกัน ทำให้มีระดับได้รายได้ ความต้องการเงินทุนที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีสถาบันการเงินสหกรณ์รูปแบบใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์กลางทางการเงินสหกรณ์ ซึ่งการวิจัยได้จัดทำข้อเสนอแนวคิดศูนย์กลางทางการเงินสหกรณ์ซึ่งมีองค์ประกอบ รูปแบบธุรกรรม การบริหารความเสี่ยง การกำกับธรรมภิบาลที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากความสอดคล้องกับหลักการสหกรณ์ ความเสี่ยงต่อระบบการเงิน และสอดคล้องกับสถาบันการเงินอื่น