การบูรณาการหลักพุทธธรรม เพื่อพัฒนาภาวะผู้นำ พระสังฆาธิการ กรุงเทพมหานคร - วินทะชัย, พระรณฤทธิ์; จิตนุพงศ์, วิทยา; สุยะพรหม, สุรพล; ทองบริสุทธิ์, ชัยสิทธิ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. หลักพุทธธรรมและทฤษฎีภาวะผู้นำเชิงสถานการณ์ เพื่อพัฒนาภาวะผู้นำพระสังฆาธิการ 2. คุณลักษณะภาวะผู้นำพระสังฆาธิการกรุงเทพมหานคร และ 3. นำเสนอการบูรณาการหลักพุทธธรรมกับทฤษฎีภาวะผู้นำเชิงสถานการณ์ เพื่อพัฒนาภาวะผู้นำพระสังฆาธิการกรุงเทพมหานคร เป็นวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างพระสงฆ์ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 389 รูป วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ การวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ โดยเลือกแบบเจาะจง จำนวน 17 รูป/คน และสนทนากลุ่มเฉพาะจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 8 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. หลักพุทธธรรมทุติยปาปณิกสูตรมีโครงสร้างเดียวกับใจความในพุทธศาสนา ที่ให้แก้ปัญหาตามเหตุปัจจัยด้วยปัญญา และพบแบบสำรวจที่มีประสิทธิภาพของทฤษฎีสถานการณ์ เพื่อทำความเข้าใจจัดการปัญหาตามสถานการณ์ 2. พระสังฆาธิการกรุงเทพมหานคร มีคุณลักษณะผู้นำตามหลักทุติยปาปณิกสูตร และสถานการณ์ในงาน โดยรวมระดับปานกลาง พระสังฆาธิการมีภาวะผู้นำแบบผสมผสาน 3. การบูรณาการหลักพุทธธรรมต้องพัฒนาภาวะผู้นำพระสังฆาธิการ ระบบงาน ประยุกต์ศิลปะวิทยาการที่ก้าวหน้า เพื่อแก้ปัญหาภายนอกตามสถานการณ์ และพัฒนาภายในตามหัวใจของพระพุทธศาสนา