การแก้ไขปัญหาความยากจนภายใต้แนวคิดทุนทางสังคม: กรณีศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - สร้อยทอง, ปริญญา; สุขสวัสดิ์, วัลลภัช; คงสัจวิวัฒน์, ดาริน; พงษ์พานิช, อาทิตย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1.ทดลองรูปแบบการปฏิบัติการเพื่อการแก้ไขปัญหาความยากจน 2. นำเสนอรูปแบบการแก้ไขปัญหาความยากจนภายใต้แนวคิดทุนทางสังคมในจังหวัดพิษณุโลก ได้แก่ ตำบลไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง ตำบลชุมแสงสงครามและตำบลวังอิทก อำเภอบางระกำ เนื่องจากทั้งสามตำบลมีสถิติของจำนวนครัวเรือนและจำนวนคนจนมากที่สุด การวิจัยนี้เป็นการดำเนินการร่วมกันโดยความร่วมมือระหว่างนักวิจัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การออกแบบกระบวนการวิจัยใช้แนวคิดทุนทางสังคมเป็นกรอบในการออกแบบ จากกระบวนการวิจัยส่งผลให้งานวิจัยนี้สามารถได้นำเสนอรูปแบบการแก้ไขปัญหาความยากจนภายใต้แนวคิดทุนทางสังคมโดยสามารถสร้างความไว้วางใจทั้งทางการเมืองและทางสังคม การมีเครือข่ายทางสังคมและการช่วยเหลือเกื้อกูลกันผ่านกลไกต่าง ๆ ที่งานวิจัยได้ออกแบบไว้ ได้แก่ฐานและระบบข้อมูล คณะทำงาน ระบบกลไกและ (ร่าง) ข้อบัญญัติ/เทศบัญญัติแก้จนในพื้นที่ ซึ่งสามารถคาดหมายได้ว่าแก้ไขปัญหาความยากจนในพื้นที่ต่อไปในอนาคต ผลการวิจัยพบว่า การได้มาซึ่ง 1) ข้อมูลครัวเรือนยากจนในพื้นที่การวิจัย 2) คณะทำงานแก้ไขปัญหาผ่านทีมปฏิบัติงานในระดับพื้นที่ 3) ระบบข้อมูลครัวเรือนยากจนในพื้นที่ซึ่งอยู่ในรูปแบบของแพลตฟอร์ม Line Official 4) (ร่าง) ข้อบัญญัติ/เทศบัญญัติแก้จนในพื้นที่ พร้อมข้อเสนอแนะ 5) ระบบกลไกเมนูแก้จนในพื้นที่ และ 6) ข้อเสนอรูปแบบการแก้ไขปัญหาความยากจนภายใต้แนวคิดทุนทางสังคมในจังหวัดพิษณุโลก