กลยุทธ์การตลาดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสถานีน้ำมันแห่งหนึ่งอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม - พรหมวงศานนท์, วิชิดา; ไชยชนะ, ชารินี; อุปปิง, เพชรไพรริน; เมตตะธำรงค์, จักเรศ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาอิทธิพลทางตรงของกลยุทธ์การตลาดที่มีต่อความพึงพอใจ และพฤติกรรมการใช้บริการสถานีน้ำมันแห่งหนึ่งอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม และ 2. ศึกษาอิทธิพลทางอ้อมของกลยุทธ์การตลาดที่มีต่อพฤติกรรมการใช้บริการโดยผ่านความพึงพอใจ กลุ่มตัวอย่าง คือ ลูกค้าทั่วไปที่มาใช้บริการสถานีบริการน้ำมัน อำเภอนาแก จำนวน 400 คน เก็บข้อมูลแบบบังเอิญพบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า 1. กลยุทธ์การตลาดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการใช้บริการสถานีน้ำมันแห่งหนึ่งอำเภอนาแก ประกอบด้วย ส่วนผสมทางการตลาด ความพึงพอใจ และ 2. พฤติกรรมผู้บริโภค และผลการศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลทางตรงและทางอ้อม พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและปัจจัยความพึงพอใจมีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการใช้บริการสถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่งอำเภอนาแก โดยมีค่าสัมประสิทธิ์เส้นทางเท่ากับ 0.924 และ 0.353 ตามลำดับ และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีอิทธิพลทางอ้อมผ่านความพึงพอใจ มีค่าสัมประสิทธิ์เส้นทางเท่ากับ 0.571