ปัจจัยที่ส่งผลต่อความถี่ในการใช้บริการคลินิกเสริมความงาม - ภูศรี, ศศิธร; พัฒนรังสรรค์, พัฒน์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความถี่ในการใช้บริการคลินิกเสริมความงามในประเทศไทย โดยเก็บข้อมูลปฐมภูมิจากกลุ่มตัวอย่างผู้ที่เคยใช้บริการคลินิกเสริมความงามในประเทศไทยจำนวน 400 คน มีแบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล นำมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองโลจิตทวิ (Binary Logit Model) ผลการศึกษาด้วยแบบจำลองโลจิต พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความถี่ในการใช้บริการคลินิกเสริมความงามที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.10 ได้แก่ อายุ จังหวัดที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายในการใช้บริการ วิธีการเลือกใช้บริการ การหาข้อมูลก่อนเข้าใช้บริการ ส่วนประสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ด้านบุคลากร ด้านกายภาพ และด้านกระบวนการ ผู้ประกอบธุรกิจคลินิกเสริมความงามจึงควรให้ความสนใจกับปัจจัยข้างต้น เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนา และวางแผนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ ให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้มาใช้บริการได้อย่างตรงจุด และธุรกิจประสบความสำเร็จในระยะยาว