องค์ประกอบและตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ สังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย - บุญมี, สรัยณ์อร; อมรกิจภิญโญ , พิมพ์ประภา; ณ สุนทร, ธนีนาฏ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อพัฒนาองค์ประกอบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ 2. เพื่อพัฒนาตัวบ่งชี้องค์ประกอบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอ ประเภทของการวิจัยเป็นการวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้อำนวยการศูนย์ฯ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้อำนวยการศูนย์ฯ จำนวน 928 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 270 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม มี 2 ตอนคือ 1. แบบสอบถามภูมิหลังของกลุ่มตัวอย่าง 2. แบบสอบถามความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติขององค์ประกอบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้อำนวยการศูนย์ฯ การเก็บรวบรวมข้อมูลทำหนังสือขอความร่วมมือ ชี้แจงวัตถุประสงค์การวิจัยถึงกลุ่มตัวอย่าง เพื่ออธิบายถึงจุดมุ่งหมายการทำวิจัย และขอความร่วมมือในการตอบแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างที่กำหนดไว้ การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน เป็นต้น ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้อำนวยการศูนย์ฯ ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบคือ 1 การบริหารจัดการสถานศึกษา 2 การส่งเสริมบรรยากาศทางวิชาการสถานศึกษา 3 การบริหารจัดการหลักสูตรและการสอน 4 ส่งเสริมและพัฒนาทักษะครู และ 5 การบริหารตนเอง ทีมงาน และความสัมพันธ์กับชุมชน ทุกองค์ประกอบมีความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และมีความตรงเชิงโครงสร้าง โดยพิจารณาจากค่าไค-สแควร์ ที่แตกต่างจากศูนย์อย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (Chi-Square = 8.698, df = 4, p = .06)