รูปแบบสภาชุมชนที่เหมาะสมต่อการเสริมสร้างความร่วมมือใน การจัดการทรัพยากรชุมชน - ธรรมขัน, สิทธิชัย; แก้วทิพย์, สมคิด; ปัญญาดี, เฉลิมชัย; ยศสุข, ปรารถนา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบสภาชุมชนที่เหมาะสมต่อการสร้างความร่วมมือเพื่อลดความเหลื่อมล้ำด้านการจัดการทรัพยากรชุมชน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 15 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบสภาชุมชนพื้นที่กลางของการเสริมสร้างความร่วมมือในการจัดการทรัพยากรชุมชน ประกอบด้วย 1) การมีฐานคิดแบบองค์รวม 2) การมีโครงสร้างที่ยืดหยุ่น 3) การให้ความสำคัญต่อความไม่เป็นทางการ 4) ระบบการดำเนินงานที่รองรับการทำงานแบบเครือข่าย 5) การสื่อสารบทบาทการทำงานที่ชัดเจน และ 6) เปิดกว้างและพร้อมปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ อีกทั้งสภาชุมชนเป็นเครืองมือที่เสริมสร้างความร่วมมือในการทำงานร่วมกันของกลุ่มองค์กรชุมชนและภาคีเครือข่ายเพื่อจัดการปัญหาทรัพยากรชุมชนร่วมกัน ที่นำไปสู่การลดปัญหาความเหลื่อมล้ำของชุมชน 4 ประการ ได้แก่ 1) การเสริมสร้างความร่วมมือต่อการลดความเหลื่อมด้านทรัพยากรชุมชน 2) การสร้างโอกาสเข้าถึงทรัพยากรชุมชน 3) การใช้ประโยชน์จากทรัพยากรชุมชน และ 4) การจัดการทรัพยากรที่เป็นธรรมและเสมอหน้า