เส้นทางความสำเร็จของผู้บริหารสตรีในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรี - ดัดแวว, กรกนก; บัวสุวรรณ, พร้อมพิไล; นันทะไชย, สุชาดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาแรงบันดาลใจ แรงจูงใจ และเส้นทางการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาสตรีในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา 2. ศึกษาจุดแข็ง ข้อจำกัด โอกาส และความท้าทายของการเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษาสตรีในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานนทบุรี เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแรงบันดาลใจ แรงจูงใจ และเส้นทางการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาของสตรี และศึกษาจุดแข็ง ข้อจำกัด โอกาส และความท้าทายของการเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษาสตรี ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษาสตรี จำนวน 6 คน ด้วยวิธีการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้บริหารสตรีมีแรงบันดาลใจในการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาจากการตั้งเป้าหมายของตนเอง โดยมีแรงจูงใจ 2 ประการ คือ 1) แรงจูงใจภายในตนเอง และ 2) แรงจูงใจภายนอก โดยผู้บริหารสตรีมีวิธีการเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาทั้งหมด 4 ประการ คือ 1) การเตรียมความพร้อมของตนเอง 2) การปฏิบัติตามกฎหมาย 3) การเป็นแบบอย่างที่ดี และ 4) การสร้างเครือข่ายในการทำงาน 2. จุดแข็งของผู้อำนวยการสถานศึกษาสตรีคือความละเอียดรอบคอบ และความอ่อนโยน ข้อจำกัดของผู้อำนวยการสถานศึกษาสตรีคือลักษณะทางกายภาพและบทบาทหน้าที่ทางสังคมของผู้หญิง โอกาสในการเป็นผู้บริหารของสตรีเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคมในปัจจุบันที่ให้การยอมรับในบทบาทและหน้าที่ของสตรีมากขึ้น และการใช้วิธีการสอบคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา และความท้าทายของการเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษาสตรีมี 2 ประการ คือ 1) การได้รับการยอมรับของสตรี และ 2) การบริหารงานบุคคลภายในสถานศึกษาของผู้บริหารสตรี