การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) ตามทัศนะของครูโรงเรียน ขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สมุทรปราการ เขต 2 - หุยวัน, เพ็ญนภา; สารสว่าง, สุดารัตน์; นันทะไชย, สุชาดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2. เปรียบเทียบทัศนะของครูต่อการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019และ 3. ศึกษาปัญหาที่พบตามทัศนะของครูโรงเรียนขนาดเล็กในการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ข้าราชการครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรปราการ เขต 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 81 คน เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน 2. ผลการเปรียบเทียบทัศนะของครูโรงเรียนขนาดเล็กจากวุฒิการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงานมีทัศนะไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ .05 3. ปัญหาที่พบตามทัศนะของครูดังนี้ หลักสูตรสถานศึกษายังไม่สอดคล้องกับสถานการณ์บริบทโรงเรียนขนาดเล็ก กิจกรรมการเรียนการสอนไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควร สื่อเทคโนโลยีการจัดการศึกษาออนไลน์ไม่หลากหลาย ทักษะหรือเกณฑ์ที่ใช้ในการวัดประเมินผลการเรียนรู้ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ การชี้แนะสิ่งที่ควรพัฒนาปรับปรุงแก้ไขจากการนิเทศไม่ต่อเนื่อง และสร้างความเข้าใจระบบประกันคุณภาพ มาตรฐานการศึกษาไม่ชัดเจน ไม่เหมาะสมกับโรงเรียนขนาดเล็ก