ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบอไจล์กับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนขนาดใหญ่สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร - ฤทธิชัยนุวัฒน์, ฐิติการย์; นันทะไชย, สุชาดา; สืบนุสรณ์ คล้ายจำแลง, วรรณวิศา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับภาวะผู้นำแบบอไจล์ของผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่กลุ่มทวารวดี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร 2. ศึกษาระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนขนาดใหญ่กลุ่มทวารวดี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร 3. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบอไจล์ของผู้บริหาร และความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครู กลุ่มตัวอย่างคือครูโรงเรียนขนาดใหญ่กลุ่มทวารวดี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานครจำนวน 137 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับมีค่าความเชื่อมั่น .976 ได้แบบสอบถามกลับคืนมา 113 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 82.48 สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับภาวะผู้นำแบบอไจล์ของผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่กลุ่มทวารวดี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2. ระดับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครูโรงเรียนขนาดใหญ่กลุ่มทวารวดี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก 3. ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบอไจล์กับความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของครู ในภาพรวมมีความสัมพันธ์ทางบวก อยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r=.845, p < .01)