การศึกษาอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมเพื่อการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากผ้าขาวม้า "โนนบัวทาย" ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ - โชตินนท์ภิชา, อลิศา; ทองคลองไทร, นุสรา; วรรธณะปกรณ์, สุธิดา; ปรีดาศักดิ์, ภักดี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของโนนบัวทายในกรณีศึกษา 3 พื้นที่ ได้แก่ อำเภอโนนแดง อำเภอบัวลาย และอำเภอประทาย 2. ศึกษาแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าโนนบัวทาย และ 3. ศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการออกแบบผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าโนนบัวทาย เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง คือ ตัวแทนกลุ่มทอผ้าของอำเภอโนนแดง อำเภอบัวลาย อำเภอประทาย รวมทั้งสิ้น 57 คน ใช้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ การสัมภาษณ์และแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า 1. อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมผ้าขาวม้าโนนบัวทาย คือ โครงสร้างสีที่มาจากวัสดุธรรมชาติซึ่งเป็นพืชประจำท้องถิ่นนั้น ๆ 2. ผ้าขาวม้าโนนบัวทายมีความเหมาะสมในการนำไปออกแบบเป็น กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ กระเป๋าคาดอก ชุดเดรสคู่แม่ - ลูก กระเป๋าสะพาย หมวก แมสปิดปาก กระเป๋าสะพายข้าง ย่ามแฟชั่น กระเป๋าตุ๊กตาผ้าขาวม้าที่ปรับเป็นบรรจุภัณฑ์ให้กับผลิตภัณฑ์ผ้าคลุมไหล่ผ้าพันคอ และ ผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าสำหรับตกแต่งกระเป๋า 3. ความพึงพอใจต่อผลงานการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมากที่สุด