หลวงพ่อแดง(ประยูร นนฺทิโย) กับการพัฒนาเมืองประวัติศาสตร์ในลุ่มน้ำแม่กลอง - ศรีโท, กำพล; กิตฺติโสภโณ, พระมหากฤษฎา; เสาธงทอง, นรพัชร; พรหมแก้ว, การัณย์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา หลวงพ่อแดง (ประยูร นนฺทิโย)กับการพัฒนา เมืองประวัติศาสตร์ในลุ่มน้ำแม่กลอง วิเคราะห์ถอดบทเรียนของพระครูพิศิษฏ์ประชานาถ, ดร. (ประยูร นนฺทิโย) ทางสื่อออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องการสื่อสารแบบมวลชนวงกว้าง พระสงฆ์ที่มีจิตอาสาได้ระดมความคิด สร้างเครือข่ายภาคประชาชนปลูกฝังจริยธรรม และช่วยกันขับเคลื่อนยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนภายใต้ระบบความสัมพันธ์ที่โยงใยกันของธรรมชาติที่ซับซ้อน โดยมองว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นไม่สามารถดำรงตนอยู่อย่างโดดเดี่ยวได้ ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ทำงานร่วมกันได้อย่างสอดคล้องกลมกลืนกันไปกับวิถีทางแห่งธรรมชาติ ประยุกต์คำสอนทางพุทธศาสนา ตามหลักการเรื่องธาตุทั้งสี่อันประกอบด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ มาเป็นแนวคิดและปฏิบัติ สู่กิจกรรมโครงการต่อชุมชน โดยมีเป้าหมายเพื่อการพัฒนาการศึกษา เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม ให้กับศาสนิกชนชาวพุทธในเขตชุมชนลุ่มน้ำแม่กลอง รวมทั้งนำคำสอนในพุทธศาสนามาใช้กับการพัฒนาคนพัฒนาชุมชน และสังคมรอบข้างให้ได้รับประโยชน์ตามกรอบแห่งชุมชนต้นแบบวิถีพุทธ