ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะภาวะผู้นำด้านซอฟท์สกิลกับการบริหาร โรงเรียนทวีธาภิเศกให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข - สมานสวน, ภัทรภร; นันทะไชย, สุชาดา; สืบนุสรณ์ คล้ายจำแลง, วรรณวิศา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาระดับทักษะภาวะผู้นำด้านซอฟท์ สกิลของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนทวีธาภิเศก 2. ศึกษาระดับการบริหารโรงเรียนทวีธาภิเศกให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข 3. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างทักษะภาวะผู้นำด้านซอฟท์สกิลกับการบริหารโรงเรียนทวีธาภิเศกให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข ประชากร ได้แก่ ครู โรงเรียนทวีธาภิเศก จำนวนทั้งสิ้น 116 คน ปีการศึกษา 2564 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับสร้างโดยผู้วิจัย มีค่าความเชื่อมั่น .962 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับทักษะภาวะผู้นำด้านซอฟท์สกิลของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนทวีธาภิเศก ในภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก 2. การบริหารโรงเรียนให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก และ 3. ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะภาวะผู้นำด้านซอฟท์สกิลกับการบริหารโรงเรียนทวีธาภิเศกให้เป็นโรงเรียนแห่งความสุข โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์ทางบวก อยู่ในระดับสูงมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r=.921 , p < .01)