นโยบายรัฐบาลต่อการส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้มีรายได้น้อย ในพื้นที่ภาคตะวันออก - แก้วผงสุข, กฤษติญารัตน์; วรภัทร์ถิระกุล, พภัสสรณ์ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษานโยบายรัฐบาลต่อการส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ภาคตะวันออก 2. ศึกษาผลกระทบจากการดำเนินตามนโยบายรัฐบาลต่อการส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ภาคตะวันออก และประการที่สาม 3. หาแนวทางในการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลต่อการส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สำหรับผู้มีรายได้น้อยในพื้นที่ภาคตะวันออก เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจากหน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการธุรกิจบ้านจัดสรร และสถาบันการเงิน จำนวน 31 ราย ผลการวิจัยพบว่า 1. หน่วยงานภาครัฐได้มีนโยบายส่งเสริมการลงทุน เป็นทางหนึ่งที่รัฐบาลมุ่งเน้นให้มีลงทุนเพื่อเพิ่มรายได้มาใช้ในการพัฒนาประเทศโดยเฉพาะจังหวัดชลบุรีซึ่งอยู่ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่รัฐบาลกำหนดให้เป็นพื้นที่นำร่องในการพัฒนาประเทศ 2. เมื่อผู้ประกอบการมีการกระทำที่ไม่ถูกต้องจะไม่มีการออกเอกสารรับรอง หรือเมื่อมีการร้องเรียนจะต้องทำการตรวจสอบ และให้มีการชี้แจงปรับปรุงแก้ไข 3. แนวทางการดำเนินการผู้ประกอบการต้องศึกษาข้อมูลศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ปัญหาข้อจำกัดจาก พรบ. ผังเมือง ต้องมีการเสนอหน่วยงานภาครัฐให้มีการแก้ไขข้อกฎหมายให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ปัจจุบันและสถานการณ์จริง ผู้ประกอบการต้องเตรียมเงินสำรองสำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ จัดทำเอกสารข้อมูลเพื่อเป็นหลักฐานในการยื่นขอสินเชื่อ