พุทธวิธีการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด - กรรณสูต, คณิตดา (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพุทธวิธีการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด และเพื่อนำเสนอรูปแบบพุทธวิธีการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 390 ตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและเชิงอนุมานด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ และการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 18 รูปหรือคน โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า 1. การปฏิบัติตามหลักพุทธวิธีการบริหารโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยได้แก่ พุทธวิธีในการวางแผน พุทธวิธีการจัดองค์กร พุทธวิธีในการอำนวยการ พุทธวิธีในการกำกับดูแล และพุทธวิธีในการบริหารงานบุคคล ตามลำดับ 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด พบว่า พุทธวิธีการบริหาร และการบริหารงานตามหลักพละ 4 มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 .3. รูปแบบพุทธวิธีการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด คือ มีการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพของบริษัทมหาชน จำกัด 3 ด้าน และมีปัจจัยที่ช่วยให้เกิดการบริหารจัดการองค์กรคุณภาพคือ พุทธวิธีการบริหาร และการบริหารงานตามหลักพละ 4