การวิเคราะห์นวัตกรรมองค์กรของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก สาขาธุรกิจอาหารอาหาร ในเขตภาคกลาง - ชุ่มมี, ภัทรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2022)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบของนวัตกรรมองค์กรของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กสาขาธุรกิจอาหาร ในเขตภาคกลาง และ 2) ตรวจสอบความสอดคล้องของโครงสร้างเชิงองค์ประกอบของธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กสาขาธุรกิจอาหาร ในเขตภาคกลาง ใช้แนวคิดด้านนวัตกรรมองค์กร ด้านทฤษฎีการกระจายความรู้ของผู้ประกอบการ ทฤษฎีการแพร่กระจายของนวัตกรรม ประชากรคือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กสาขาธุรกิจอหารในเขตภาคกลางจำนวน 400 ราย โดยสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงตามลำดับในใบรายชื่อ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยกำหนดใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันและเชิงสำรวจ ผลจากการวิจัยพบว่า 1) ข้อคำถามที่ใช้วัดองค์ประกอบทั้ง 9 ข้อทุกข้อคำถามผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดคือต้องมีค่าน้ำหนักองค์ประกอบมากกว่า 0.50 และ 2) ผลการตรวจสอบความสอดคล้องของโครงสร้างพบว่ามีดัชนีวัดความสอดคล้องผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนดคือ Chi-square=415.06, df=27, P-value=0.000, RMSEA=0.040 องค์ความรู้จากการวิจัยและการใช้ประโยชน์คือเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการด้านต่าง ๆ ช่วยลดต้นทุนในการผลิตและการปรับปรุงกระบวนการผลิตลดกระบวนการผลิตที่ไม่จำเป็นลง รวมถึงการเข้าถึงช่องทางการตลาดสมัยใหม่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และสินค้าที่ผลิตอันได้แก่สินค้าประเภทอาหารจำเป็นจะต้องสร้างความแตกต่างในตัวสินค้า การผลิตให้ตอบสนองต่อผู้บริโภคและรสนิยม