การพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียนเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะ ของแรงงานต่างด้าว - มหาทรัพย์สกุล, ภานุมาส; ปทุมเจริญวัฒนา, วรรัตน์; จุ๋ยมณี, กชวร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาความต้องการในการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะของแรงงานต่างด้าว 2. พัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียนเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะของแรงงานต่างด้าว ด้วยการวิจัยเชิงปริมาณ ดำเนินการทดลองแบบกลุ่มเดียว วัดผลก่อนและหลังทดลอง มีลำดับขั้น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 วางแผนพัฒนาโปรแกรมด้วยการวิเคราะห์สภาพความต้องการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ แรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ที่อยู่ในสถานประกอบการอุตสาหกรรม 560 คน สุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามความต้องการ ระยะที่ 2 ออกแบบโปรแกรมเสริมสร้างสุขภาวะและการนำไปใช้ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ แรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าที่สื่อสารภาษาไทยได้ และสมัครใจเข้าร่วม 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบวัดความรู้ แบบประเมินทัศนคติ และทักษะ ผลการศึกษาความต้องการในการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะของแรงงานต่างด้าว วิเคราะห์จากแบบสอบถาม จำนวน 560 คน ผลการวิจัยพบว่า แรงงานต่างด้าวมีความต้องการการเสริมสร้างสุขภาวะทางกายมากที่สุด และการพัฒนาโปรแกรมการศึกษานอกระบบโรงเรียนเพื่อเสริมสร้างสุขภาวะของแรงงานต่างด้าว พบว่า โปรแกรมได้เสริมสร้างสุขภาวะแรงงานต่างด้าว ผลจากหลังการเข้าร่วมกิจกรรมแรงงานต่างด้าวมีความรู้ ทัศนคติ และทักษะเกี่ยวกับสุขภาวะเพิ่มมากขึ้น