การพัฒนาการปกครองคณะสงฆ์ตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ของพระสังฆาธิการ จังหวัดเพชรบุรี - (อำนวย อินฺทวณฺโณ), พระพิพิธพัชโรดม (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปในการปกครองคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ 2. เพื่อศึกษากระบวนการในการพัฒนาการปกครองคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ 3. เพื่อนำเสนอรูปแบบการพัฒนาการปกครองคณะสงฆ์ตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการ จังหวัดเพชรบุรี เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง และการสนทนากลุ่มเฉพาะจากผู้เชี่ยวชาญ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปเกี่ยวกับการพัฒนาการปกครองคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ จังหวัดเพชรบุรี ตามหลัก SWOT พบว่า ด้านการสร้างความมั่นคงพระพุทธศาสนา คือ การปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ด้านยกระดับกระบวนการบริหารจัดการภายใน พระสังฆาธิการเป็นผู้นำที่รู้งานและมีความรู้ ด้านการพัฒนาสู่องค์กรแห่งการเรียนรู้เชิงพุทธ โดยการเข้าถึงชุมชนสร้างความสามัคคี ด้านการขับเคลื่อนกิจการพระพุทธศาสนา 2. กระบวนการในการพัฒนาการปกครองคณะสงฆ์ของพระสังฆาธิการ จังหวัดเพชรบุรีตามวงจร PDCA พบว่า พระสังฆาธิการ ได้วางแผนการปฏิรูปตามพระธรรมวินัย ปฏิบัติตามกฎระเบียบกฎเกณฑ์ของคณะสงฆ์ 3. รูปแบบการพัฒนาการปกครองคณะสงฆ์ตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการ จังหวัดเพชรบุรี พบว่า พระสังฆาธิการกลุ่มตัวอย่างมีความเห็นว่าการพัฒนาการปกครองคณะสงฆ์ตามแผนปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของพระสังฆาธิการ จังหวัดเพชรบุรี ทุกด้านโดยรวมอยู่ในระดับมาก