ความเชื่อมั่นและการยอมรับของประชาชนในสังคม ต่อผู้เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 - พิเชษฐบุญเกียรติ, สิริโฉม; พชรธนนนท์, นฐ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. หาความเชื่อมั่นและการยอมรับของประชาชนในสังคมต่อผู้เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และ 2. แนวทางการปฏิบัติตนของประชาชนที่ถูกต้องต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนที่อาศัยในจังหวัดเชียงราย จำนวน 18 อำเภอ อำเภอละ 20 คน จำนวน 360 คน และได้รับแบบสอบถามกลับคืน จำนวน 320 ชุด คิดเป็นร้อยละ 88.88 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1. ประชาชนส่วนใหญ่มีความเชื่อมั่นและการยอมรับที่มีต่อผู้เคยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภาพรวมอยู่ในระดับมากทั้ง 3 ด้าน คือ ด้านการยอมรับและการอยู่ร่วมกันในสังคมของประชาชน ด้านนโยบายของรัฐต่อการสร้างความเชื่อมั่นของ และ ด้านจิตสำนึกร่วมและความรับผิดชอบต่อสังคมของประชาชน 2. ข้อเสนอแนะแนวทางเกี่ยวกับการดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เช่น 1) ออกจากบ้านเมื่อจำเป็น เว้นระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนหนาแน่น 2) สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา 3) ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง และ 4) รับประทานอาหารแยกสำรับหรือหากทานอาหารร่วมกันให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว