แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อความยั่งยืนของชุมชนบางกะเจ้า - จันมาธิกรกุล, สมเดช; ตันตระกูล, ตรีเนตร (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาสภาพทั่วไปของการพัฒนาคุณภาพชีวิตและชุมชนพื้นที่บางกะเจ้า 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อความยั่งยืนของชุมชนบางกะเจ้าเพื่อให้เกิดความยั่งยืน 3. หาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้เกิดเพื่อความยั่งยืนของชุมชนบางกะเจ้า ซึ่งเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพใช้แบบสัมภาษณ์ปลายเปิดในการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ สังเกตแบบมีส่วนร่วม และทำการสนทนากลุ่มกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 หน่วยงานภาครัฐในการกำหนดนโยบาย ออกกฎหมาย กำกับดูแลมูลนิธิหรือรัฐวิสาหกิจเพื่อสังคม กลุ่มที่ 2 ตัวแทนจากมูลนิธิหรือวิสาหกิจเพื่อสังคม ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการ และกลุ่มที่ 3 นักวิชาการทางด้านการบริหารจัดการองค์กร ผลการวิจัยพบว่าหน่วยงานภาครัฐ มูลนิธิหรือวิสาหกิจเพื่อสังคมและชุมชนมีการแลกเปลี่ยนความรู้ ความสามารถและประสบการณ์เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการแก้ปัญหาและพัฒนาศักยภาพของพื้นที่บางกะเจ้า ที่มีการสร้างแนวทางการปฏิบัติที่เชื่อถือได้ มีความโปร่งใส มีคุณธรรม ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น เคารพสิทธิมนุษยชน ปฏิบัติต่อแรงงานอย่างเป็นธรรม มีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค ดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม มีนวัตกรรมและเผยแพร่นวัตกรรมซึ่งได้จากการดําเนินงานที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ควบคุมการดำเนินงานขององค์กรอย่างมีระเบียบแบบแผนและเป็นระบบ เพื่อให้การพัฒนาคุณภาพชีวิตและชุมชนประสบความสำเร็จ