การส่งเสริมสมรรถนะการพูดสำหรับนักศึกษาวิชาชีพครู - อ่อนนาง, คะเณยะ; อัศภาภรณ์, นทัต; เงินยวง, สุนีย์; อินทสิงห์, สมเกียรติ (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
สมรรถนะการพูดถือได้ว่าเป็นสมรรถนะที่สำคัญของนักศึกษาวิชาชีพครู ซึ่งสถาบันผลิตครูจำเป็นต้องออกแบบและดำเนินการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่หลากหลายเพื่อช่วยส่งเสริมให้นักศึกษาวิชาชีพครูเกิดสมรรถนะการพูดได้อย่างมีประสิทธิผลและเป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพครูของคุรุสภา โดยบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการส่งเสริมสมรรถนะการพูดสำหรับนักศึกษาวิชาชีพครู ซึ่งสามารถดำเนินการได้ใน 5 แนวทาง ได้แก่ 1) การออกแบบและพัฒนารายวิชาในหลักสูตรวิชาชีพครู 2) การวิจัยและพัฒนากระบวนการจัดการเรียนการสอนเพื่อส่งเสริมสมรรถนะการพูด 3) การพัฒนาและจัดกิจกรรมเสริมความเป็นครูที่ส่งเสริมสมรรถนะการพูด 4) การพัฒนาการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงกับสมรรถนะการพูด และ 5) การคัดสรรสื่อและแหล่งเรียนรู้ที่ส่งเสริมสมรรถนะการพูดในบริบทวิชาชีพครู