ศาสตร์พระราชาและปัจจัยพลังอำนาจของชาติส่งผลต่อ การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ - สุขสง่า, มารดารัตน์; ใจดี, ขันทอง (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาเกี่ยวกับศาสตร์พระราชาในการพัฒนาพื้นที่ตามภูมิศาสตร์ 2. เพื่อศึกษาปัจจัยพลังอำนาจของชาติที่มีผลต่อการพัฒนาและนำไปสู่การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 3. เพื่อนำเสนอแนวทางการน้อมนำศาสตร์พระราชาและปัจจัยพลังอำนาจของชาติ ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ผู้นำทางศาสนา ผู้นำชุมชน บุคลากรด้านการศึกษา บุคลากรด้านสาธารณสุข ปราชญ์ชาวบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐผู้ปฏิบัติงานในโครงการสำคัญ (ศอ.บต.) และประชาชนในพื้นที่ จำนวน 60 คน ด้วยวิธีการแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องน้อมนำศาสตร์พระราชา เข้าใจ เข้าถึง พัฒนาและหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มาเป็นแกนกลางในการขับเคลื่อน โดยอาศัยปัจจัยพลังอำนาจของชาติมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาเชิงพื้นที่ ด้วยการเข้าใจและใช้จุดแข็งของความหลากหลายทางด้านภูมิประเทศ จารีตประเพณีและวัฒนธรรม ขับเคลื่อนและพัฒนาพื้นที่ตามศักยภาพทางด้านภูมิศาสตร์ สร้างและรักษาอัตลักษณ์พื้นถิ่นการท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จัก นำวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาพัฒนาการผลิตในภาคการเกษตรสร้างเศรษฐกิจฐานราก ตลอดจนการสร้างความเชื่อมั่นของประชาชนในพื้นที่ เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น ปฏิบัติต่อทุกคนในพื้นที่ด้วยความเสมอภาคเท่าเทียมกัน เป็นธรรม และไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งจะทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกและอยากมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาร่วมกันมากขึ้น