การพัฒนาสาธารณูปการของวัดเชิงกลยุทธ์ - โพธิเมธี, พระมหาทวี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
วัดไม่เพียงแต่เป็นสถานที่พำนักสำหรับพระสงฆ์เท่านั้นยังเป็นสถานที่ประกอบกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับชุมชนอีกด้วย ดังนั้นวัดจึงจำเป็นต้องมีสาธารณูปการที่ครบครัน การพัฒนาสาธารณูปการของวัดให้ครบและสมบูรณ์นั้นจำเป็นต้องมีการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ภายใต้กรอบการพัฒนาวัดคือ การพัฒนาบริเวณวัด ให้มีความเหมาะสมเป็นรมณียสถาน การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและภูมิทัศน์ภายในวัด การรักษาความสะอาด และการก่อสร้างอาคารเสนาสนะให้แข็งแรงมั่นคงเพียงพอและปลอดภัย สำหรับการพัฒนาเชิงกลยุทธ์ได้แก่ การเตรียมการ วางแผนดำเนินการ การดำเนินการตามแผน การประเมินผล และการขยายผล ซึ่งจะส่งผลให้วัดมีสาธารณูปการครบสมบูรณ์ มีความสวยงามเป็นสัดส่วนและเพียงพอต่อการใช้งาน