ปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสุพรรณบุรี - กุกแก้ว, ปฐมพงค์; ปางยะพันธุ์, ธีรารัตน์; เผือกผ่อง, ขวัญฤดี (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาข้อมูลทั่วไปของลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสุพรรณบุรี 2. วิเคราะห์ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุน และประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสุพรรณบุรี และ 3. ทำนายปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสุพรรณบุรี ประชากร คือ ลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 60 คน และใช้ประชากรทั้งหมดแทนกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยจูงใจที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสุพรรณบุรี ได้แก่ ด้านลักษณะของงาน ด้านความสำเร็จของงาน และด้านการได้รับการยอมรับนับถือ โดยมีอำนาจทำนายร้อยละ 65.70 และปัจจัยค้ำจุนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของลูกจ้างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จังหวัดสุพรรณบุรี ได้แก่ ด้านสวัสดิการและค่าตอบแทน โดยมีอำนาจทำนายร้อยละ 25.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05