บทบาทของวัดในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง : กรณีศึกษาวัด ในเขตอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี - พรหมมี, จตุพล; (ปรัชชนันท์ เตชวณฺโณ), พระครูปริยัติวรรณาภรณ์; อคฺควโร, พระมหาขุนทอง (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. ศึกษาบทบาทของวัดในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง : กรณีศึกษาวัดในเขตอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี 2. ศึกษาแนวทางในการพัฒนาบทบาทของวัดในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง : กรณีศึกษาวัดในเขตอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งงานวิจัยมีระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม ถามบทบาทของวัดในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งใช้การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา หาค่าร้อยละค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เจาะลึก จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 15 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. บทบาทของวัดในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง : กรณีศึกษาวัดในเขตอำเภอ บ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ตามความคิดเห็นของประชาชนและพระสงฆ์ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า พระสงฆ์มีบทบาทในการพัฒนาชุมชนในระดับมาก ทั้ง 4 ด้าน โดยมีค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านพัฒนาวัฒนธรรม ด้านพัฒนาสิ่งแวดล้อม ด้านพัฒนาสังคม และด้านพัฒนาเศรษฐกิจ 2. แนวทางในการพัฒนาบทบาทของวัดในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง: กรณีศึกษาวัดในเขตอำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ประกอบด้วย แนวทางการพัฒนาสังคม พระสงฆ์ต้องส่งเสริมพระพุทธศาสนา อบรมคุณธรรมจริยธรรม แนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจ ให้ประชาชนประกอบอาชีพสุจริตไม่เบียดเบียนผู้อื่นและจัดให้มีการฝึกอบรมให้ประชาชนเกิดความรู้ ความเข้าใจ สามารถพึ่งตนเองได้ แนวทางการพัฒนาวัฒนธรรม พระสงฆ์สืบสานรักษาและต่อยอดวัฒนธรรม คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมและด้านพัฒนาสิ่งแวดล้อม พระสงฆ์ทำความสะอาดวัดให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนต่อไป