การพัฒนาพระนักเทศน์ต้นแบบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - นิปุโณ (มุททารัตน์), พระปลัดสุรพล (วารสาร มจร สังคมศาสตร์ปริทรรศน์, 2019)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์ คือ 1.เพื่อศึกษาเพื่อศึกษาสภาพทั่วไปและปัญหาของพระนักเทศน์ 2.เพื่อศึกษาคุณลักษณะของพระนักเทศน์ต้นแบบและ 3.เพื่อเสนอการพัฒนาพระนักเทศน์ต้นแบบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระเบียบวิธีวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 19 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะกับผู้เชี่ยวชาญจำนวน 10 รูปหรือคน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา และการวิจัยเชิงปริมาณ ด้วยการสำรวจกับกลุ่มตัวอย่าง คือ พระสงฆ์ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 338 รูป เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.943 เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า สภาพทั่วไปและปัญหา พบว่า ส่วนใหญ่ใช้รูปแบบการเทศน์แบบเดิมเป็นเพียงส่วนหนึ่งของพิธีกรรมตามประเพณีเท่านั้น พระนักเทศน์ที่ได้รับการฝึกอบรมมีจำนวนน้อย โครงการฝึกอบรมพระนักเทศน์ประจำจังหวัดไม่มีผู้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวจึงต้องเลิกไป คุณลักษณะของพระนักเทศน์ต้นแบบจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ต้องประกอบด้วย 1หลักองค์ธรรมกถึก 2.เป็นพหูสูต 3.หลักพุทธวิธี 4 ส. (สันทัสสนา สมาทปนา สมุตเตชนา และสัมปหังสนา) 4.มีความดีและจริยธรรม 5.มีบุคลิกภาพที่ดี 6.มีความประพฤติการปฏิบัติตนเป็นแบบอย่างที่ดี การพัฒนาพระนักเทศน์ต้นแบบ ต้องอาศัยนโยบายสนับสนุนจากพระสังฆาธิการ ส่งเสริมการศึกษา การฝึกอบรมเป็นระยะ ๆ จัดตั้งชมรมพระนักเทศน์หรือสภาพระนักเทศน์ของจังหวัดขึ้นเพื่อสร้างเป็นเครือข่ายทำหน้าที่บริหารจัดการเกี่ยวกับพระนักเทศน์ รวมถึงเป็นการตรวจสอบวัดผลประเมินคุณภาพของพระนักเทศน์ด้วย